19 มุมมองของนักท่องเที่ยวต่างชาติ กับเหตุผลที่ว่าทำไมพวกเขาถึง “รักคนไทย”


สยามเมืองยิ้ม’ คือสมญานามที่ประเทศไทยได้รับ และถูกเรียกต่อๆ กันมาตั้งแต่ตอนไหนก็อาจไม่มีใครรู้แน่ชัด หากแต่ว่ามันคือมุมมองของทั้งที่เรามองประเทศตัวเอง หรือแม้แต่ชาวต่างชาติเองก็อาจคิดอย่างนั้น

 

ภาพจาก Culture Trip

 

#เหมียวตะปู ได้ลองหาบทความเกี่ยวกับ ‘มุมมองชาวต่างชาติที่มีต่อไทย’ และทำให้รับรู้ได้ว่า นักท่องเที่ยวจำนวนมากไม่ได้มองแค่ว่าเมืองไทยเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันสวยงามเสมอไป

ทว่าเหตุผลที่ทำให้พวกเขารู้สึกรักในการมาเมืองไทย และนิยามเราว่า ‘สยามเมืองยิ้ม’ นั้น หลักสำคัญมันอยู่ที่ ‘ผู้คน’ เสียมากกว่าอีก

 

และนี่คือ 19 มุมมองจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กับเหตุผลว่า ‘ทำไมถึงรักคนไทย

 

 

1. ฉันคิดว่าคนไทยส่วนใหญ่ค่อนข้างรักสงบ และพร้อมอ้าแขนต้อนรับแขกที่มาเยือน – Scott Hayden

Scott เข้าใจดีว่าไม่ใช่คนไทยทุกคนที่จะอ้าแขนต้อนรับเขาเสมอไป แต่จากประสบการณ์ที่เขาได้เจอมาก คนไทยส่วนใหญ่ก็ต้อนรับเขาเป็นอย่างดี

 

2.ผมรู้สึกประทับใจที่พวกเขาพยายามจะสื่อสารโดยใช้ภาษาอังกฤษแบบถูกบ้างไม่ถูกบ้างDavid Schumaker

เขาชอบในความพยายามของคนไทย และเขาก็เลือกที่จะใช้ภาษาอังกฤษแบบงูๆ ปลาๆ จนสามารถเข้าใจซึ่งกันและกันได้ กลายเป็นว่าเรื่องของภาษาที่แตกต่างก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคอีกต่อไป

 

ภาพจาก Long We Live

 

3. พวกเขาทุ่มเทให้กับการช่วยเหลืออยู่เสมอCharissa Enget

สำหรับเธอ การมาประเทศไทยครั้งแรกนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเธอได้รับการช่วยเหลือจากคนไทยหลายๆ คน แม้บางครั้งเธออาจจะยังไม่ได้ร้องขอเลยก็ตาม

การช่วยเหลือที่ทำให้เธอรู้สึกประทับใจมากๆ ก็คือตอนที่มีคนช่วยพาเธอไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง

 

4. ความใจดีที่มีให้กับชาวต่างชาติ – Charissa Enget

Charissa ได้เล่าว่าตนเองเคยเดินทางไปมาแล้วมากมายหลากหลายประเทศ และมักจะไม่ค่อยได้เจอกับการต้อนรับที่ดีสักเท่าไหร่นัก ในฐานะของชาวต่างชาติ

แตกต่างจากสิ่งที่เธอได้เจอจากคนไทย เมื่อพวกเขาทั้งพยายามที่จะสื่อสารกับเธอ แม้แต่รถแท็กซี่หรือรถตู้ให้บริการสาธารณะก็สามารถพาเธอไปถึงจุดหมายได้อย่างถูกต้อง

และเมื่อพอเธอตอบกลับพวกเขาเป็นภาษาไทยได้นิดๆ หน่อยๆ คนเหล่านั้นก็จะมอบรอยยิ้มกลับมาให้ พร้อมบอกว่า “คุณพูดไทยเก่งจังเลย”

 

ภาพจาก Eric Montfort / Flickr

 

5. ความเป็นมิตร เหมือนว่าเราเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวCaroline Makepeace

คนไทยอาจไม่ได้เป็นมิตรถึงขนาดเดินเข้าไปทักคนแปลกหน้าที่เดินผ่านไปมา เพราะพวกเขายังคงเคารพความเป็นส่วนตัว

แต่หากเมื่อไหร่ที่เราเข้าหา พยายามพูดคุยกับพวกเขา คนเหล่านั้นก็ยินดีที่จะมอบมิตรภาพที่ดีให้ ราวกับว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเขาเลย

 

6. พวกเขามีความสุขอยู่เสมอนามปากกา GABI

GABI เคยสงสัยว่า ทำไมเด็กที่ขายของอยู่ตามข้างทางในเมืองไทย เขาถึงยังดูมีความสุขอยู่เสมอ ในตอนแรกเขาก็แอบคิดว่านั่นอาจเป็นแค่ “รอยยิ้มที่ฝืนทำออกมา”

แต่หลังจากนั้น เขาก็ได้รับรู้ว่ารอยยิ้มที่เห็นเกิดจากทัศนคติที่ดี ความสุขที่มาจากภายในของคนไทย และเชื่อว่าทุกคนก็รับรู้ได้ถึงสิ่งนั้น

 

ภาพจาก Culture Trip

 

7. ความผ่อนคลายในการใช้ชีวิต – นามปากกา GABI

จากประสบการณ์ที่เขาเคยเจอมา หากชาวตะวันตกต้องเจอกับการจอดรอไฟแดงนานสัก 10 นาที นั่นก็อาจทำให้เกิดความกระวนกระวายใจ หัวร้อนกันแทบทุกคน

ขณะเดียวกัน ชาวไทยในกรุงเทพฯ กลับสามารถอดทนรอได้อย่างใจเย็น และเงียบสงบ ทำเอาเขาถึงกับอึ้งไปเลย

 

8. การอยู่ร่วมกันบนความหลากหลายKyle Hulme

ประเทศไทยเต็มไปด้วยผู้คนที่หลากหลาย เต็มไปด้วยความแตกต่างทั้งเรื่องของวัฒนธรรม เชื้อชาติ ศาสนา รวมถึงความแตกต่างทางเพศ แต่พวกเขาทุกคนก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ “โดยไม่มีกำแพงขวางกั้น”

 

ภาพจาก Quang Duy

 

9. การทำงานอย่างหนักKyle Hulme

อีกหนึ่งมุมมองที่ Kyle ได้พูดถึงคนไทยก็คือ การที่เขาได้เจอกับผู้คนที่ทำงานอย่างหนัก ไม่มีการกำหนดเวลาว่าต้องเข้างาน 9 โมง ออกงาน 5 โมง บางคนทำงานแบบไม่มีวันหยุด เพื่อแลกกับค่าแรงอันน้อยนิด

ขณะเดียวกัน คนเหล่านั้นกลับยังคงเต็มไปด้วยรอยยิ้มอยู่เสมอ ไม่ว่างานที่ทำจะหนักเพียงไหนก็ตาม นั่นทำให้เขารู้สึกว่าคนไทยคือแรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิต

 

10. คนไทยนิสัยดี มีความเป็นกันเอง และยิ้มอยู่เสมอChalene

จากประสบการณ์ที่เธอได้มาเที่ยวที่เชียงใหม่ ทำให้เธอรู้สึกประทับใจกับหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องของวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว และเน้นไปที่เรื่องของผู้คนที่สร้างความสุขให้กับเธอตลอดการมาเที่ยวในครั้งนั้น

 

ภาพจาก Nomadic Samuel

 

11. ผมมีความสุขมากกับการได้มาประเทศไทย ทุกคนเป็นมิตรกับเรามากจริงๆCraig

ประสบการณ์มาเที่ยวที่ประเทศไทยประมาณ 2 สัปดาห์ของเขา สร้างความประทับใจที่ไม่รู้ลืมเป็นอย่างมาก ทั้งอาหารอันแสนอร่อย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันสวยงาม รวมถึงผู้คนที่คอยช่วยเหลือเขาอย่างเป็นมิตร

ด้วยเหตุนั้นเอง เขาจึงหลงรักเมืองไทยและตัดสินใจพาคู่หมั้นเดินทางมาแต่งงานกันที่จังหวัดภูเก็ต

 

12. ไม่ใช่แค่คนในกรุงเทพฯ แต่คนไทยทุกคนต่างมีจิตใจที่ดี และพร้อมให้การต้อนรับเราLaurence Bradford

เธอเชื่อในคำว่า ‘สยามเมืองยิ้ม‘ และมองว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะแม้บางครั้ง คนไทยบางคนอาจรู้สึกรำคาญที่เธอไม่สามารถสื่อสารภาษาไทย แต่พวกเขาก็ยังคงยิ้มรับเธอเสมอ

 

ภาพจาก M M / Flickr

 

13. คนไทยสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวLaurence Bradford

แม้เธอจะบอกว่าคนไทยบางคนอาจไม่ชอบที่เธอพูดได้แต่ภาษาอังกฤษ ขณะเดียวกันเธอก็ได้เจอกับคนไทยจำนวนไม่น้อยที่สามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษกับเธอได้ แถมยังถือว่าทำได้ดีเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่เธอเคยไปมา

 

14. “พร้อมยื่นมือช่วยเหลือ และรอยยิ้มในทุกช่วงเวลา”Dorota

หลังจากการใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยนานกว่า 7 สัปดาห์ ทำให้เธอได้รับรู้ว่าคนไทยบางคนอาจไม่ใช่คนดีเสมอไป แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนน้อยเท่านั้นเอง

เพราะแทบทุกคนที่เธอเจอในระหว่างการเดินทาง ทั้งตามท้องถนน หรือแม้แต่ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ พวกเขามักจะยื่นมือเข้าช่วยเหลือเธอเสมอ และรอยยิ้มที่มีให้ตลอดไม่ว่าจะในสถานการณ์ใดก็ตาม

 

ภาพจาก Dorota

 

15. “ไทยแลนด์ ดินแดนแห่งรอยยิ้ม”Katrin

เป็นอีกหนึ่งเสียงที่ยืนยันกับคำที่ว่า ‘สยามเมืองยิ้ม‘ Katrin ไม่แน่ใจหรอกว่าที่เห็นนั้นเป็นเพียงแค่การฝืนยิ้มเพื่อการค้าขายหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ คือเธอเห็นรอยยิ้มจากทุกคนที่ได้พบเจอเลย

 

16. “คนไทยคือหนึ่งในกลุ่มคนที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมา”Matt

พวกเขามีความสุขและรอยยิ้มแต่งแต้มตามใบหน้าอยู่เสมอ สุภาพเอามากๆ แถมยังพร้อมที่จะช่วยเหลือเราทุกเมื่อด้วย เมื่อไหร่ที่ Matt กลับมาเที่ยวไทย เขาก็มักจะได้รับอ้อมกอดอันแสนอบอุ่นจากคนไทยที่เคยพบเจอจากเมื่อครั้งก่อน

 

ภาพจาก Phil.UK.net

 

17. “คนไทยส่วนใหญ่เป็นคนน่ารักและอัธยาศัยดีจริงๆ”George Bowman

หลังจากที่ใช้ชีวิตอาศัยอยู่ประเทศไทยมานานหลายปี George มองว่าคนไทยส่วนใหญ่เป็นคนดี และเป็นมิตรต่อคนรอบข้างโดยแท้จริง

ในขณะเดียวกัน เขาก็พูดถึงการใช้ชีวิตของคนยากจนที่มีทั้งวันที่ดีและวันที่ร้าย เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ บนโลก

 

18. “การช่วยเหลืออันน่าจดจำ”Belkis Mengana

Belkis คือชาวต่างชาติที่เดินทางมาไทยครั้งแรกในช่วงที่เกิด ‘สึนามิ’ และนั่นก็ทำให้เขาได้เห็นผู้คนจำนวนมากต่างช่วยเหลือกันและกัน บริจาคสิ่งของจำเป็น เสียสละแรงกายแรงใจ แม้พวกเขาจะเป็นคนแปลกหน้ากันก็ตาม

 

19. “รอยยิ้มที่เป็นมากกว่าความสุขและความสนุกสนาน”Quang Duy

บางคนอาจเคยคิดว่า ‘การยิ้ม‘ จะเกิดขึ้นแค่ตอนเรามีความสุข หรือรู้สึกสนุกสนานอยู่เท่านั้น แต่กับคนไทยมันเป็นอะไรที่เหนือยิ่งกว่า เพราะการยิ้มก็เปรียบเสมือน ‘การต้อนรับอันแสนอบอุ่น‘ ที่พวกเขามอบให้แก่ทุกคนเสมอ

 

ภาพจาก Tyghe Bright / Pinterest

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

แล้วเพื่อนๆ คิดว่าเราเป็นอย่างที่พวกเขาพูดกันหรือเปล่า??

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวตะปู

0 ความคิดเห็น

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

คอมเมนต์