ชม “Vis-O-Matic” ร้านค้าที่ใช้ระบบที่เหมือนการซื้อของออนไลน์ที่สุดจากปี 1950


การชอปปิ้งออนไลน์สำหรับคนในปัจจุบันแล้วคงเป็นอะไรที่คุ้นเคยไม่ต่างจากการหายใจมากนัก เพราะหากเราอยากได้อะไร ก็แค่เปิดเว็ป แล้วก็กดปุ่มซื้อของเท่านั้น

 

 

แต่หากเราลองมองย้อนกลับไปในช่วงยุค 1950 เรื่องราวของการชอปปิ้งในรูปแบบนี้ คงจะยังเป็นอะไรที่ดูใหม่มากๆ และไม่มีอยู่ในหัวของคนส่วนใหญ่เป็นแน่

ถึงอย่างนั้นก็ตามการเลือกซื้อของด้วยการกดปุ่มนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีใครคิดไว้ในสมัยนั้นเลย เพราะในเดือนพฤษภาคม ปี 1950 ห้างสรรพสินค้าเจ้าหนึ่งในแคนาดาก็เคยทำการออกแบบการชอปปิ้งที่คล้ายกับการชอปปิ้งออนไลน์ในปัจจุบันแบบสุดๆ มาแล้ว

 

 

โดยเจ้าการชอปปิ้งรูปแบบใหม่ (ในสมัยนั้น) ที่ว่านี้ ทำให้เกิดร้านค้าที่ชื่อว่า “Vis-O-Matic” ร้านค้าแบรนด์ใหม่จากความคิดสุดบรรเจิดของคุณ Lawrence Freiman ผู้สืบทอดห้างสรรพสินค้า A.J. Freiman ตั้งแต่ช่วงปี 1939 เป็นต้นมา

Vis-O-Matic สาขาแรกนั้นเปิดให้บริการที่เมืองเล็กๆ ชื่อเพมโบรก ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองออตตาวา (เหมืองหลวงของแคนาดา) ไปราวๆ 145 กิโลเมตรภายใต้แนวคิดที่ว่าในเมืองเล็กๆ ที่อยู่ห่างไกล และทางบริษัทยังไม่ทราบว่าผู้คนจะมีกำลังซื้อสินค้าแค่ไหนนั้น การที่จะขนสินค้าไปตุนไว้ในร้านแบบปกติมันจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุมากเกินไป

 

.

.

 

ดังนั้นแล้ว แทนที่ในร้าน Vis-O-Matic จะมีสินค้ามากมายตั้งโชว์อยู่ตามปกติ ลูกค้าจะทำการเลือกแผ่นฟิล์มของประเภทสินค้าที่สนใจ (เช่น รองเท้าหรือกระเป๋า) เพื่อเอาไปนั่งเลื่อนดูสินค้าในหัวข้อนั้นๆ ตามบูธที่กำหนดมาให้

ในกรณีที่ลูกค้าสนใจอยากได้สินค้าชิ้นไหน พวกเขาจะสามารถเขียนรายการสินค้าที่ต้องการลงบนใบสั่งซื้อที่ติดตั้งไว้กับเก้าอี้ทันที โดยทางบริษัทจะทำการส่งใบสั่งดังกล่าวจะผ่านระบบแฟกซ์ไปยังเมืองหลวง และลูกค้าก็จะได้รับสินค้าที่ต้องการภายในเวลาโดยเฉลี่ยหนึ่งวันหลังจากการสั่งซื้อ

 

บูธที่ออกแบบมาให้ลูกค้าใช้เลือกซื้อสินค้า

ปุ่ม Advance และ Reverse มีไว้สำหรับเลื่อนสไลด์สินค้า ส่วนปุ่มด้านบนมีไว้เรียกพนักงานเวลามีข้อสงสัย และลูกบิดมีไว้เพื่อข้ามสไลด์สินค้าหลายๆ ชิ้น

 

ตู้เก็บแผ่นฟิล์มของสินค้าประเภทต่างๆ

 

การกระทำเช่นนี้ทำให้ลูกค้าที่อาศัยอยู่ตามเมืองเล็กๆ ที่ห่างไกลมีโอกาสได้เลือกซื้อสินค้าในปริมาณที่มากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จนถึงขนาดที่ว่าหากนับกันทั้งหมดแล้วร้าน Vis-O-Matic มีสินค้าให้ลูกค้าเลือกสรรกันถึง 3,750 ชิ้นเลยทีเดียว

แน่นอนว่าความแปลกใหม่เหล่านี้เองก็ทำให้ร้าน Vis-O-Matic กลายเป็นที่พูดถึงของเหล่าสื่อมวลชนอยู่ช่วงใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางหนังสือพิมพ์ วิทยุ หรือแม้กระทั่งโทรทัศน์ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่แพร่หลายมากนัก

 

ตามปกติแล้วสินค้าจะใช้เวลาราวๆ 1 วันในการส่งไปถึงมือลูกค้า

 

แต่แม้ว่าร้านดังกล่าวจะเป็นที่โด่งดังมากก็ตาม ร้าน Vis-O-Matic ก็ไม่ได้ทำกำไรอย่างที่คุณ Lawrence หวังไว้ เพราะการที่บริษัทจำเป็นต้องขนสินค้าในระยะทางไกลๆ แม้ว่าจะมีคนสั่งสินค้าเพียงแต่คนเดียวนั้นทำให้กำไรจากการขายสินค้าของตัวร้านหายไปจนแทบจะหมด

ดังนั้นแล้วในท้ายที่สุด Vis-O-Matic จึงค่อยๆ เลือนหายไปจากประวัติศาสตร์ และทิ้งไว้เพียงแค่แนวคิดการสั่งสินค้าจากหน้าจอของคุณ Lawrence เท่านั้นที่ถูกคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งในยุคแห่งอินเทอร์เน็ตแบบในปัจจุบัน

 

ที่มา smithsonianmag


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวศรัทธา

0 ความคิดเห็น

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

คอมเมนต์