ถ้าคุณจำเนื้อเรื่อง Toy Story ทั้ง 3 ภาคไม่ได้ เราจะสรุปให้คุณอ่านเข้าใจง่ายๆ ในบทความเดียว


224 shares

เรียกได้ว่าตอนนี้ Toy Story 4 หนังอนิเมชั่นว่าด้วยโลกของ ‘ของเล่น’ กำลังเข้าโรงฉาย รอให้เราเข้าไปสัมผัสความสนุกสนานในแบบฉบับพวกเขากันอยู่

แต่สำหรับบางคนที่ลืมเนื้อเรื่องของ 3 ภาคก่อนหน้านี้ไปแล้วล่ะ!! อย่าได้กังวลไปว่าจะดูไม่รู้เรื่อง

เพราะในวันนี้ #เหมียวจิวยี่ จะพาเพื่อนๆ ย้อนรอยไปดูว่าในแต่ละภาคเกิดอะไรขึ้นบ้าง เอาล่ะถ้าอยากรู้แล้วล่ะก็ตามไปดูกันเล้ย

 

 

 

Toy Story (1995)

1. ณ บ้านของแอนดี้ หนุ่มน้อยวัย 6 ขวบผู้หลงรักเข้ากับการเล่นของเล่นเป็นชีวิตจิตใจ มีของเล่นมากหน้าหลายตาอยู่ที่นั่นอาทิ

 มิสเตอร์โปเตโต้เฮด ของเล่นมันฝรั่งที่ชอบเรียกเสียงฮา

สลิงกี้ ด็อก เจ้าหมาสปริง

เร็ก ไดโนเสาร์ขี้กลัว

แฮม เจ้าหมูผู้รอบรู้

ซาจ ทหารจิ๋วตัวเขียว

และวู้ดดี้ ตุ๊กตาคาวบอยที่กลายมาเป็นของเล่นชิ้นโปรดสำหรับแอนดี้

 

2. ของเล่นทั้งหมดมีชีวิตจิตใจและสามารถคิดอ่านได้ด้วยตัวเอง พวกเขามักจะทำตัวเป็นเพียงของเล่นธรรมดาๆ ต่อหน้ามนุษย์

แต่ว่าพอลับตาก็จะมีการเกาะกลุ่มสร้างเรื่องสนุกๆ ต่างมากมาย โดยมีวู้ดดี้เป็นผู้นำจากความที่เป็นตุ๊กตาโปรด (พวกเขามักแข่งกันว่าใครจะเป็นตัวโปรดของแอนดี้)

 

 

 

 

3. อยู่มาวันหนึ่งในวันฉลองวันเกิดของแอนดี้ ในวันนี้ทุกๆ ปีคุณแม่ของแอนดี้จะมอบของเล่นให้เป็นของขวัญ

ซึ่งในปีนี้ก็คือตุ๊กตา บัซ ไลท์เยียร์ ของเล่นทหารอวกาศที่คิดว่าตัวเองเป็นทหารจริงๆ ทั้งการปล่อยแสงเลเซอร์และบินได้

 

4. การมาของบัซ ไลท์เยียร์ กับการเข้าร่วมแก๊งค์ของเล่น ทำให้วู้ดดี้แอบอิจฉา (อารมณ์ประมาณอิจฉาน้องใหม่ที่เด่นกว่า ฮ่าๆ)

มันเลยพยายามวางแผนเล่นงานบัซอยู่เรื่อยๆ จนในที่สุดวู้ดดี้ก็กำจัดบัซได้ ด้วยการทำเขาตกออกนอกหน้าต่าง

 

 

 

 

5. ด้วยความร้ายกาจของวู้ดดี้นั้นเองทำให้เพื่อนๆ ขับไสไล่ส่งเขาอย่างคำพูดว่า ‘เจ้าวู้ดดี้ฆาตกร’ ทันใดนั้นเองเจ้าหนูแอนดี้ก็เข้ามาในห้องพอดี แล้วคว้าวู้ดดี้ออกไปข้างนอกกับคุณแม่ ส่วนทางบัซเมื่อเห็นเหตุการณ์ก็ตามวู้ดดี้ไปกับรถด้วย

 

6. บัซโมโหมากที่แอนดี้ผลักเขาตกหน้าต่าง ทั้งคู่ทะเลาะต่อยตีกันจนออกไปนอกรถ แล้วในที่สุดแอนดี้กับแม่ก็ออกรถไปโดยที่ไม่รู้เลยว่า ตุ๊กตาทั้งสองตัวของเขาอยู่ใต้ท้องรถนั่นเอง

 

7. นั่นจึงหมายความว่าทั้งสองกลายเป็นตุ๊กตาหลงทาง เหตุการณ์จับพลัดจับผลูจนทั้งคู่ตกไปอยู่ในน้ำมือของซิธ เด็กข้างบ้านแอนดี้ที่ชอบใช้ความรุนแรงกับของเล่น

แต่การผจญภัยครั้งนี้เองก็ทำให้ทั้งคู่เกิดมิตรภาพอันดีต่อกันจากการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

 

 

 

 

8. ท้ายที่สุดพวกเขาก็สามารถจับมือกันหนีรอดจากซิธได้ด้วยการช่วยเหลือของเหล่าของเล่น แถมยังสั่งสอนซิธให้ปฏิบัติกับของเล่นให้ดีมากยิ่งขึ้น

 

9. แต่ระหว่างที่ทั้งคู่กำลังหนีรอดออกมาได้ แอนดี้ก็จำต้องย้ายบ้านแม้ว่าเขาจะหาของเล่นชิ้นโปรดไม่เจอ ทั้งสองต้องแข่งกับเวลาเพื่อไล่ตามรถของแอนดี้ จึงผลิตจรวดพลุขึ้นมาซึ่งมันแรงมากจนคุมทิศทางไม่ได้บินขึ้นสู่ท้องฟ้า

 

10. แต่ด้วยปีกของบัซนั้นเองก็โอบอุ้มพาให้วูดดี้กลับสู่รถของแอนดี้ได้สำเร็จ ทั้งคู่ได้ย้ายไปอยู่บ้านใหม่กับแอนดี้พร้อมกับพลพรรคแก๊งค์ของเล่น และกลายเป็นเพื่อนรักกันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

นี่คือจบภาคแรกเท่านั้น…

 

Toy Story 2 (1999)

1. ที่บ้านหลังใหม่ของแอนดี้ เหล่าแก๊งค์ของเล่นอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข แอนดี้ยังคงรักของเล่นอยู่เช่นเดิมและใช้เวลาเล่นด้วยอยู่เสมอ

แต่อยู่มาวันหนึ่งก็มีจุดเปลี่ยนเกิดขึ้นตรงที่คุณแม่ของแอนดี้เปิดเลหลังขายของเก่าในบ้าน…

 

 

 

 

2. ในงานขายเลหลังของเก่า คุณแม่เข้ามาในห้องแอนดี้แล้วหยิบเจ้าวีซซี่ ตุ๊กตาเพนกวินไปขาย ด้วยความหวังดีวู้ดดีเลยพยายามออกไปช่วย ทว่าเขากลับพลัดตกจากหลังเจ้าพลาสเตอร์หมาของครอบครัวแอนดี้

และในตอนนั้นเอง อัล ชายนักสะสมของเล่น (สะสมเพื่อซื้อ – ขาย) ก็มาเจอเข้ากับวู้ดดี้โดยบังเอิญจึงขอซื้อกับคุณแม่ของแอนดี้ แต่คุณแม่ไม่ยอมขายให้ เขาจึงขโมยแอนดี้ไปจากอ้อมอกของครอบครัว

 

3. ที่บ้านของอัล วู้ดดี้ได้พบกับของเล่นอีกมากมายรวมถึงของเล่นที่เป็นคอลเลคชั่น Woody’s Roundup เช่นเดียวกับเขาอย่าง เจสซี่คาวบอยสาว, บลูอายม้าจอมซนและลุงนักขุดทอง

ซึ่งทั้งหมดทำให้วู้ดดี้รู้สึกเหมือนเจอครอบครัวที่จากกันมานาน รวมทั้งได้รู้ถึงความยิ่งใหญ่ของตัวเองว่าไม่น้อยหน้าใครๆ เลย

 

 

 

 

4. ขณะเดียวกันนั้นเองเพื่อนๆ ที่เห็นเหตุการณ์ที่บ้านก็พยายามออกตามหาบ้านของอัลเพื่อช่วยวู้ดดี้ ทั้งหมดต้องใช้ความสามารถของแต่ละตัวตามหาวูดดี้ พร้อมกันนี้อัลก็วางแผนจะขายคอลเลคชั่นวูดดี้ให้พิพิธภัณฑ์อยู่

 

5. การสืบหาร่องรอยมีความคืบหน้าเรื่อยๆ จนในที่สุดแก๊งค์ของเล่นก็ได้พบกับวู้ดดี้อีกครั้ง แต่วู้ดดี้ก็เกิดความลังเลใจที่จะกลับไปอยู่บ้านของแอนดี้ เพราะเขาคิดว่าที่นี่อาจเป็นที่ๆ เหมาะสมกับตัวเขาแล้ว นั่นคือการเป็นของเล่นโชว์ในพิพิธภัณฑ์

 

6. วู้ดดี้ตัดสินใจไม่ยอมกลับพร้อมกับเพื่อนๆ จนบัซพูดเตือนสติให้วู้ดดี้ได้คิดอีกครั้งว่า ‘ของเล่นที่ถูกมองผ่านกระจกคงไม่มีความหมายใดๆ ถ้าหากไม่ถูกเล่น’

 

 

 

 

7. ด้วยคำพูดนั้นทำให้วู้ดดี้คิดได้และพยายามโน้มน้าวเจสซี่ บลูอายและลุงนักขุดทองให้ไปอยู่กับเขาที่บ้านแอนดี้ ซึ่งทั้งหมดก็ดูจะเห็นดีด้วยยกเว้นลุงนักขุดทอง ที่ต้องการให้ทั้งหมดไปอยู่พิพิธภัณฑ์ เขาจึงปิดช่องทางหนีทั้งหมด

 

8. ต่อมาอัลก็เข้ามารวบรวมคอลเลคชั่นคาวบอยเพื่อจะบินไปญี่ปุ่น แก๊งค์ของเล่นที่อยู่ ณ ตรงนั้นจึงพยายามใช้ฝีมืออย่างสุดความสามารถ ชิงตัววู้ดดี้และเพื่อนๆ คาวบอยของเขาให้กลับมาให้ได้

 

9. อย่างที่กล่าวไว้แต่ละตัวใช้ความสามารถแบบสุดๆ จนในวินาทีสุดท้ายก่อนที่เครื่องบินจะเชิดหัวขึ้นบิน แก๊งค์ของเล่นก็สามารถช่วยเหลือวู้ดดี้กับแก๊งค์คาวบอยได้สำเร็จ (ยกเว้นลุงขุดทอง)

 

 

 

 

10. ทั้งหมดกลับมาอยู่บ้านของวู้ดดี้อีกครั้งโดยมีเจสซี่และบลูอายมาเสริมทัพ จากเรื่องราวทั้งหมดที่ผ่านมาทำให้ความรัก ความผูกพันของเหล่าของเล่นแน่นแฟ้นขึ้นกว่าเดิมจนตัดกันไม่ขาดเสียแล้ว…

จบภาคสองลงตรงนี้…

 

Toy Story 3 (2010)

1. วันเวลาผ่านไปหลายปี แอนดี้กลายเป็นหนุ่มวัยมหาลัยที่ไม่ค่อยได้เล่นกับของเล่นเหมือนสมัยก่อน แต่เขาก็ยังรัก หวงแหนและเก็บเพื่อนสมัยเด็กของเขาเอาไว้อย่างดีภายในกล่องใบหนึ่ง

 

2. เหล่าของเล่นรู้ดีว่าแอนดี้เป็นหนุ่มแล้วและคงไม่เล่นของเล่นอีกต่อไป แต่ก็ยังรู้สึกดีเพราะแม้จะมีการเปิดขายเลหลังกี่ครั้งๆ แอนดี้ก็ยังเก็บพวกเขาเอาไว้อยู่เสมอ

 

 

 

 

3. คุณแม่ของแอนดี้เก็บข้าวในบ้านที่ไม่ใช้รวมถึงของเล่นของมอลลี่ ผู้เป็นน้องสาวของแอนดี้เพื่อจะนำไปบริจาค ส่วนแอนดี้ก็เก็บของเล่นใส่ถุงจะนำไปเก็บในห้องเก็บของ

แต่เกิดอุบัติเหตุความเข้าใจผิดขึ้น ทำให้คุณแม่ของแอนดี้นำเหล่าตุ๊กตาไปบริจาคให้สถานที่รับเลี้ยงเด็ก

 

4. ที่นั่นมีเด็กๆ มากมายพร้อมกับของเล่นอีกเพียบ ซึ่งมีรอสโซ่เจ้าหมีจอมกอดเป็นหัวหน้าของกลุ่มของเล่น และรอสโซ่เองก็ให้การต้อนรับกลุ่มวู้ดดี้อย่างอบอุ่น พร้อมกับขายฝันว่าของเล่นที่นี่จะถูกเล่นในทุกๆ วัน

แต่พอเวลาผ่านไปกลับไม่ใช่อย่างนั้น…

 

 

 

 

5. กลุ่มของวู้ดดี้เป็นของเล่นใหม่จึงถูกรอสโซ่หลอกให้ไปอยู่ในโซนเด็กเล็ก ซึ่งเป็นเด็กที่ยังไร้เดียงสาไม่รู้ถึงการเล่นของเล่นอย่างทะนุถนอม กลุ่มของวู้ดดี้จึงบอบช้ำเป็นอย่างมากจากฝีมือของเด็กๆ

 

6. บัซนำเรื่องนี้ไปคุยกับรอสโซ่เพื่อจะขอออกจากโซนเด็กเล็ก แต่กลับถูกกลุ่มรอสโซ่จับตัวกดรีเซ็ตล้างความทรงจำ

บัซไม่สามารถจำเพื่อนๆ ได้อีกต่อไปและกลายเป็นพวกของรอสโซ่ วู้ดดี้จึงต้องคิดหาทางช่วยเพื่อนๆ ออกจากนรกขุมนี้พร้อมทั้งนำบัซตัวเดิมกลับมา

 

 

 

 

7. ด้วยการช่วยเหลือจากเพื่อนๆ วู้ดดี้ได้ก่อกบฏด้วยการชักชวนคนที่อยู่ในอำนาจของรอสโซ่มาช่วยกันกำจัดเขาและหนีไปด้วยกัน ในที่สุดรอสโซ่ก็ถูกกลุ่มของเล่นจับโยนทิ้งกองขยะ แต่เขาจับตัววู้ดดี้ไปด้วย

 

8. ในเวลานั้นรถขยะขับเข้ามาเก็บขยะพอดี ทั้งวู้ดดี้และรอสโซ่ถูกพาตัวไปอยู่ที่โรงขยะรอที่จะเข้าโรงเผา เพื่อนๆ จึงตามไปช่วยเหลือวู้ดดี้ได้สำเร็จ

แต่ด้วยความเห็นใจเพื่อนของเล่น วู้ดดี้จึงเข้าช่วยเหลือรอสโซ่ที่ติดอยู่กับกองขยะ ทว่าท้ายที่สุดก็ถูกรอสโซ่หักหลังหนีไปตัวเดียว

ซึ่งในวินาทีสุดท้ายก่อนจะเข้าเตาเผา ก็มีมือมาอุ้มวู้ดดี้หนีรอดไปได้อย่างฉิวเฉียดเพียงนิดเดียว

 

 

 

 

9. ทั้งหมดกลับสู่บ้านของแอนดี้อย่างปลอดภัย ส่วนรอสโซ่กลับโชคร้ายถูกคนขับรถบรรทุกเอาไปประดับเป็นตุ๊กตาติดหน้ารถ

 

10. ท้ายที่สุดแอนดี้ได้พบของเล่นของเขาอีกครั้ง แต่ก็รู้แก่ใจดีว่าวัยของเขาไม่เหมาะกับการเล่นของเล่นอีกต่อไปรวมถึงไม่อาจทำใจทิ้งของเล่นให้อยู่อย่างเดียวดายไว้ห้องใต้หลังคาได้

เขาจึงนำไปมอบให้โบนี่ สาวน้อยผู้รักของเล่นเป็นชีวิตจิตใจเช่นเดียวกับเขา ซึ่งนี่ถือว่าเป็นฉากสุดประทับใจกับการที่แอนดี้บอกวิธีการเล่นของเล่นต่างๆ ให้กับสาวน้อยด้วยความรัก ความผูกพันที่เขามีให้กับของเล่นแต่ละตัว

ของเล่นทั้งหมดจึงอยู่ที่บ้านใหม่หลังนี้ บ้านที่แอนดี้ไว้ใจฝากเพื่อนวัยเด็กของเขาไว้ ตลอดกาล…

 

เนื้อเรื่องสามภาคจบลงตรงนี้ แต่ส่วนของภาคสี่จะเป็นอย่างไรนั้น เราคงต้องติดตามกันแล้วล่ะ

 

 

 

Goodbye My Friend…

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

224 shares

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

ถูกใจ ถูกใจ
2
ถูกใจ
เลิ๊ฟ เลิ๊ฟ
2
เลิ๊ฟ
ฮ่าฮ่า ฮ่าฮ่า
0
ฮ่าฮ่า
หู้ววว หู้ววว
0
หู้ววว
เสียใจ เสียใจ
2
เสียใจ
โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เหมียวจิวยี่

0 ความคิดเห็น

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

คอมเมนต์

เลือกรูปแบบเนื้อหา
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
บทความจัดอันดับ
สร้างบทความจัดอันดับ ในเรื่องราวต่างๆ
โพลแสดงความเห็น
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
จัดอันดับ ที่ทุกคนร่วมโหวตได้
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณไม่ได้แค่อ่าน แต่มีสิทธิ์โหวตตัดสินด้วย
ประกวดภาพ-เรื่องราว
โหวตให้เนื้อหาที่ดีที่สุด ซึ่งคุณก็สามารถส่งภาพ-เรื่องราว มาเข้าร่วมกันได้...
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?