ประสบการณ์สุดช้ำ ‘ซื้อแมวจากจตุจักร’ เมื่อคนขายบอกว่า “ถ้าป่วย อย่าพาไปหาหมอ”


เพื่อนๆ อาจเคยได้ยินคำเตือนที่ว่า อย่าซื้อสัตว์เลี้ยงที่จตุจักร เพราะอาจถูกย้อมแมวขาย ซึ่งนั่นก็คงเป็นประสบการณ์ของใครหลายๆ คนที่เคยเจอมา

แน่นอนว่ามันอาจไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป แต่สำหรับสิ่งที่ชายคนนี้ต้องเจอมันกลับยิ่งเหมือนย้ำเตือนข้อความนั้น

 

ประสบการณ์อันน่าเศร้า จากผู้ใช้ พันทิป รายหนึ่ง

 

เรื่องราวจาก สมาชิกหมายเลข 1661891 เล่าถึงเหตุการณ์ “ซื้อแมวจากจตุจักรมาเลี้ยง” กับเหตุการณ์อันน่าเศร้าที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น

เขาเริ่มเล่าว่าตนเองเป็นคนที่ ‘รักแมวมาก’ เรียกว่าเป็นทาสแมวเต็มตัวเลยก็ได้ ก่อนหน้านี้เคยเลี้ยงแมวมาก่อน และเมื่อเพิ่งซื้อคอนโดมาได้ไม่นาน เขาก็ปรึกษากับภรรยาว่าอยากจะหาแมวสักตัวมาเลี้ยง

และไม่ใช่ว่าเขาไม่เคยได้ยินคำพูดว่า “อย่าซื้อสัตว์เลี้ยงจากจตุจักร” เขาเชื่อในคำพูดนั้น แต่ทว่าวันหนึ่ง เขาและภรรยาได้พากันไปเดินเที่ยว ณ ที่ดังกล่าว จนได้พบกับร้านขายแมวร้านหนึ่งเข้า

 

ภาพจาก GK HART/VIKKI HART/GETTY IMAGES

 

รักแรกพบ

ด้วยความที่เขาเป็นทาสแมว เขาจึงเข้าไปเล่นกับเหล่าน้องแมวในร้านนั้น จนได้พบกับน้องแมว 3 สี เพศเมียตัวอ้วนกลม หน้าตาน่ารักสดใส ดูร่าเริง เข้ามาอ้อน เข้ามาคลอเคลีย

และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของ ‘ความรัก’ ระหว่างเขาและมัน เมื่อภรรยาสังเกตเห็นอย่างนั้น เธอจึงถามเขาว่า “อยากได้มั้ย? จะซื้อให้”

เขาใช้เวลาตัดสินใจอยู่นาน เพราะกังวลกับคำเตือนที่เคยได้ยินมา กับอีกใจหนึ่งที่คิดว่า “ถ้าเจ้าของแมวเขาเลี้ยงแมวไม่ดีจริงๆ ล่ะ งั้นไปอยู่กับเราแล้ว เราจะเลี้ยงให้ดีที่สุดเลย”

ท้ายที่สุดแล้ว เขาจึงตัดสินใจพามันกลับบ้านในราคา 3,800 บาท

 

ยินดีที่ได้รู้จักนะ ‘ถุงทอง

 

นั่นคือชื่อที่ภรรยาเป็นผู้ตั้งให้กับเจ้าเหมียวตัวน้อย เธอผู้เคยเป็นคนที่ไม่ได้รู้สึกพิศวาสแมวมาก่อนเลย แต่หลังจากที่ได้นอนกับเจ้าถุงทองทุกวัน เธอก็ได้กลายเป็นคนที่ตกหลุมรักมันไปโดยปริยาย

ชายหนุ่มเล่าว่าเจ้าถุงทองนั้นได้มาอยู่กับเขาตั้งแต่ช่วงคืนวันศุกร์ มีความน่ารักสดใส ร่าเริง แสนซน พอถึงวันอาทิตย์ เจ้าเหมียวก็ยังคงวิ่งเล่นไปรอบๆ เหมือนเดิม

เมื่อดูเหมือนว่ามันจะร่าเริงดี พวกเขาจึงออกไปหาซื้อของเล่น ซื้อคอนโดแมวกลับมาให้ และตั้งใจว่าวันจันทร์จะพาเจ้าถุงทองไปฉีดวัคซีน (ตามที่คนขายบอกว่าไม่ต้องรอ 1 สัปดาห์อย่างที่สัตวแพทย์บอก)

 

ภาพจาก OurFriends4Ever

 

ความเปลี่ยนแปลงไป ไม่เหมือนเดิม

ในเช้าวันจันทร์ ชายหนุ่มออกไปทำงานตามปกติ โดยที่เจ้าถุงทองก็วิ่งมาส่งเขาถึงหน้าประตูพร้อมกับส่งเสียงร้องว่า “เมี้ยวๆ” ราวกับอยากไปด้วย

แม้เขาจะปล่อยให้เจ้าถุงทองรออยู่ที่ห้อง แต่เขาก็เปิดพัดลมถ่ายเทอากาศ เตรียมข้าว เตรียมน้ำ เอาไว้ให้พร้อม

จนเมื่อกลับมาถึงตอนเย็น เขาก็เริ่มสังเกตเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของเจ้าเหมียว เมื่อมันดูไม่ร่าเริงสดใสเหมือนก่อน ดูหงอยเหงา นอนซึมอยู่ตลอดเวลา

 

ภาพจาก Medium

 

เมื่อเห็นว่ามันป่วยแน่ๆ แล้ว เขาจึงพาเจ้าถุงทองไปหาหมอ

หลังจากที่ชายหนุ่มนั่งรอดูอาการจนถึงเที่ยงคืน ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจพามันไปโรงพยาบาลสัตว์ เปิด 24 ชั่วโมง ซึ่งในตอนนั้นหมอบอกกับเขาว่า “น้องไม่น่าเป็นอะไร อาจแค่ยังปรับตัวไม่ได้”

หมอไม่ได้ฉีดวัคซีนให้กับเจ้าถุงทอง เพราะบอกว่ามันยังป่วยอยู่ จนเมื่อเจ้าเหมียวกลับมาถึงบ้าน มันก็เริ่มดูสดใสร่าเริงขึ้นกว่าเดิม แต่กลับ ‘ไม่ยอมกินข้าวเองเลย’ และเขาต้องเป็นคนป้อนให้วันละ 4-5 มื้อตามหมอสั่ง

 

ภาพจาก MedLineVet

 

เจ้าถุงทองมีอาการป่วยอยู่อย่างนั้นนานเป็นสัปดาห์ เขาต้องพามันไปหาหมออีก 2-3 ครั้ง และได้มีการโทรติดต่อไปยังคนขาย ซึ่งบอกเขาตั้งแต่ในตอนแรกว่า…

“หากน้องป่วย กินน้อยลง อย่าพาไปหาหมอเด็ดขาด ให้พามาหาผม เพราะสัตวแพทย์ชุ่ยมาก ฉีดยามั่ว แล้วพอแมวตาย ลูกค้าก็มาโทษผม ว่าผมเอาแมวป่วยมาขาย ย้อมแมวขาย”

 

ทำไมคนขายถึงพูดอย่างนั้นกัน?

นั่นคือสิ่งที่เขาสงสัยเป็นอย่างมาก และเริ่มคิดว่า “คนขายอาจรู้อยู่แล้วหรือเปล่าว่าแมวจะป่วย” จนเมื่อปรึกษากับพี่สะใภ้ที่เป็นสัตวแพทย์ เธอก็ยังงงว่า “ทำไมคนขายถึงอคติกับสัตวแพทย์มากขนาดนั้น?”

 

ภาพจาก PetFriends.Social

 

‘โรคไข้หัดแมว’ กับช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต….

หลังจากนั้นไม่นาน เขาก็สังเกตเห็นว่าเจ้าถุงทองไม่มีแรง เดินแทบไม่ได้ น้ำหนักลดฮวบ อายุเกือบ 3 เดือนแต่หนักเพียงแค่ 400 กรัม จากเคยอ้วนกลับก็กลับผอมซูบ

เขาจึงตัดสินใจพาเจ้าเหมียวแอดมิดเข้าโรงพยาบาล ยอมเสียเงินค่ารักษาจำนวนมากทั้งๆ ที่ตอนนั้นก็แทบไม่เหลือกันแล้ว

หลังจากการเข้าแอดมิด ในวันต่อมาหมอก็โทรมาบอกกับเขาว่าเจ้าถุงทองอาการไม่ดี เกล็ดเลือดต่ำ และน่าจะเป็นไข้หัดแมว ถึงแม้รักษาต่อ แต่โอกาสรอดก็ถือว่าน้อยมาก

เขาตัดสินใจที่จะให้หมอรักษามันต่อไปเท่าที่จะทำได้ โดยที่คุณหมอเองก็พยายามช่วยอย่างเต็มที่

 

ภาพจาก British GQ / iStock

 

แต่ท้ายที่สุดแล้วคุณหมอก็ได้โทรติดต่อหาเขาและบอกข่าวร้ายที่ไม่มีใครอยากได้ยิน เมื่อเจ้าถุงทองเกิดอาการช็อกในระหว่างการให้เกล็ดเลือด และได้จากโลกนี้ไปแล้ว….

“ผมกำลังประชุมอยู่ ถึงกับต้องขอออกจากห้องประชุม ออกมานั่งร้องไห้คนเดียวเงียบๆ ใต้ต้นไม้ เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมาก ภรรยาผมเองก็ได้รับข่าวร้ายและร้องไห้เสียใจเช่นกัน” เขากล่าว

ในตอนที่ไปรับเจ้าถุงทองกลับบ้าน น้ำตาของเขาและภรรยาไหลพรากราวกับสายน้ำ ทั้งสองคนรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก ไม่อาจหยุดน้ำใสๆ ที่ไหลออกมาจากตาได้เลย

ท้ายที่สุดแล้ว เขาก็ขุดหลุมฝังเจ้าถุงทองไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ริมรั้วคอนโด เพื่อให้มันยังคงอยู่ใกล้ๆ เสมอ

 

RIP ถุงทองที่รัก

 

และถึงแม้เรื่องราวนี้จะผ่านมากว่า 3 เดือนแล้ว แต่ทุกครั้งที่เขาคิดถึงมัน น้ำตาก็จะยังคงไหลออกมา และไม่รู้ว่าควรจะเกลียดหรือโกรธคนขายคนนั้นดี

ล่าสุด (8 มิ.ย. 2562) เขาก็ได้ไปเดินเที่ยวจตุจักรอีกครั้ง ผมคนขายคนเดิม ตรงจุดขายที่เดิม กับประโยคเดิมที่คนขายคนนั้นพูดกับลูกค้าทุกคนว่า….

 

“หากน้องป่วย หรือ ไม่สบาย ผมขอล่ะครับ อย่าพาไปหาหมอเด็ดขาด ให้พามาหาผม ผมจะรักษาให้ฟรี”

 

 

เขาพูดถึงร้านขายแมวร้านนั้นว่า…

 

และขอขอบคุณทุกความเห็น เขายังคงคิดถึง ‘เจ้าถุงทอง’ อยู่เสมอ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวตะปู

3 ความคิดเห็น

  1. ทำไมไม่ลองพาไปหาคนขายก่อนล่ะคะ เผื่อเค้าจะรู้วิธีการรักษา บางทีแมวมันแปลกที่มันคงซึมๆ บางทีหมอก็ไม่รู้นะคะเพราะว่าหมอเค้ารู้ทางวิทยาศาสตร์ซะเป็นส่วนใหญ่ ทางกายภาพอาจจะรู้แต่ไม่มาก คนขายเค้าคงมีวิธีรักษาของเค้า ไม่ใช่ว่าคุณพาไปหาคนขายแล้วตายนี่คะ คุณพาไปหาหมอแล้วมันตาย ฉันพูดถูกมั้ยคะ

    1. มันเป็นความรู้พื้นฐานเลยค่ะ เรื่องแปลกที่ ปกติรับสัตว์เลี้ยงมา หมอเขาให้สังเกตุเลยตลอด 1 สัปดาห์ จขกท ก็เขียนอยู่ว่า พอซึมพาไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าอาจจะยังปรับตัวไม่ได้ ได้อ่านไหมคะ และด้านกายภาพหมอเขาต้องรู้อยู่แล้วค่ะ สัตวแพทย์ เขาต้องเรียนให้รู้ทุกอย่างนะคะ ไม่ใช่แค่อ่านหนังสือแล้วเป็นหมอได้ จะบอกว่าหมออาจจะรู้แต่ไม่มากนี่ ตลก และไข้หัดแมว รอดยากค่ะ ยิ่งน้องเด็กด้วย อยากรู้ว่าเอากลับไปหาคนขายจะทำอะไรได้

    2. บ้าหรือป่าวคะ? คนเป็นหมอ เขาเรียนหนังสือจบมานะคะ ไม่ได้จับฉลากเป็น เขาศึกษาเรียนตำรามาทั้งชีวิตคุณมาพูดดูถูกวิชาชีพเขาแบบนี้โลกนี้คงไม่ต้องมีหมอกันหรอกค่ะ ใครก็เป็นสัตวแพทย์ได้เถอะถ้างั้น ใครจะรู้ดีเท่าคนเรียนมา ยา โรค ต่างๆหมอเขาเรียนมาหมดค่ะ ไม่ใช่อยู่ดีๆ โบ้เบ้ๆมาเป็น

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

คอมเมนต์