หนุ่มน้อยวัย 13 ปี เปิดร้านขายเบเกอรี่ ขายได้กี่ชิ้น ก็จะทำแจกคนไร้บ้านจำนวนเท่านั้น

นอกจากเก่งแล้วยังใจดีอีกด้วยนะ พ่อหนุ่มน้อย


บนโลกเรานั้นมีทั้งเรื่องดีร้ายปะปนกันไป มีหลากหลายมิติ มีเรื่องราวที่แตกต่างกัน

ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เป็นเจ้าของธุรกิจหรือคนไร้บ้าน เราก็ไม่อาจแปะป้ายได้ว่า เด็กจะต้องมีหน้าที่เรียนหนังสือเท่านั้น หรือเจ้าของกิจการจะต้องคิดถึงแต่ผลกำไรเพียงอย่างเดียว..

 

 

นั่นเป็นเพราะแม้จะมีสถานะเดียวกัน แต่มนุษย์แต่ละคนก็มีความแตกต่าง เลือกทำในสิ่งที่ตนเองเชื่อมั่นได้โดยไม่มีผิดมีถูก หากมันไม่ผิดกฎหมายและไม่ได้สร้างความเดือดร้อนนั่นเอง

เช่นในบ้านเราที่มักจะมีชุดความคิดที่ว่า “เด็กมีหน้าที่ต้องเรียนหนังสือ” ซึ่งสำหรับหลายๆ คนแล้วนอกจากเรียนแล้วก็สามารถทำงานไปด้วยได้ และยังทำได้ดีอีกด้วย

 

 

เด็กชายวัย 13 ปีผู้เป็นตัวเอกของเรื่องราวต่อไปนี้ก็เช่นกัน ไม่เพียงแค่เขาจะมีความสามารถจนเปิดร้านของตัวเองได้ แต่เขายังเลือกที่จะทำเพื่อคนอื่นๆ อีกต่างหาก

Michael Platt เป็นเด็กชายชาวรัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา นอกจากการเรียนหนังสือแล้ว เขาก็มีสิ่งที่รักมากๆ อยู่อย่างหนึ่งคือ “การทำขนม”

 

 

ตอน Michael อายุได้ 11 ขวบ ฝีมือและความรักในการทำขนมของเขาได้กลายมาเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น เมื่อเขาเปลี่ยนให้มันกลายเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้ตนเองได้

ร้านเบเกอรี่ของเขามีชื่อว่า Michael’s Desserts และเขาไม่ได้เพียงแค่ทำมันเพื่อสร้างธุรกิจส่วนตัวเท่านั้น

ความพิเศษของร้านเขาก็คือ เขาได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยนั่นเอง

 

 

ร้าน Michael’s Desserts นั้นร่วมมือกับหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรชื่อ  No Kid Hungry ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ช่วยเหลือเด็กๆ ที่ขัดสนและหิวโหยในสหรัฐอเมริกา

ร้านของเขาใช้โมเดลธุรกิจแบบ “บริจาคชิ้นต่อชิ้น” ซึ่งหมายความว่า หากมีลูกค้ามาซื้อขนมที่เขาทำกี่ชิ้น เขาก็จะมอบขนมในจำนวนเท่าๆ กัน บริจาคให้คนไร้บ้านได้รับประทานนั่นเอง

 

ดูฝีมือของน้องเขาสิ น่ารักมากกกกกก

 

ตัวน้อง Michael ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “ผมรู้ตัวว่าผมอยากจะทำธุรกิจ แต่มันต้องไม่ใช่ธุรกิจที่เอาแต่ทำกำไรให้ตัวเอง

เพราะผมอยากจะทำธุรกิจไปพร้อมๆ กับการได้ช่วยเหลือผู้อื่นครับ”

 

ตัวของเขาเองนั้นเรียนหนังสือจากที่บ้าน และยังได้รับการสนับสนุนจากคุณแม่อย่างเต็มที่ด้วย เขาทำทั้งคัพเค้ก คุกกี้ และขนมอื่นๆ ซึ่งคัพเค้กจะขายดีเป็นพิเศษ

เขาจะบริจาคขนมให้กับหน่วยงานช่วยเหลือคนไร้บ้านราวเดือนละครั้ง และไม่เพียงแค่ช่วยเหลือคนไร้บ้านเท่านั้น ธุรกิจของเขายังสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้ใครหลายคนเลยทีเดียว

 

 

“ผมคิดเสมอว่า อยากจะมีเป้าหมายในสิ่งที่ทำ และเป้าหมายนั้นก็คือการได้ช่วยคนอื่น ไม่ใช่แค่เป้าหมายให้กับตัวเอง แต่เป็น “ทำอย่างไรให้มันเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ ได้ด้วย”” เขากล่าว

 

เพื่อนสามารถเข้าไปติดตามน้องเขาได้ทาง Instagram และ Facebook น้า ถึงเราอาจจะสั่งซื้อขนมน้องให้ส่งมาที่ไทยไม่ได้ แต่แค่ดูรูปขนมน่ารักๆ ก็ฟินแล้วล่ะเนอะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา INSIDER และ Washington Post

[zombify_post]


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวม่วง

0 ความคิดเห็น

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

คอมเมนต์