จากไวรัลภาพ “พ่อเปลี่ยนผ้าอ้อมลูก” สุดลำบาก สู่การติดตั้ง ‘โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม’ ในห้องน้ำชาย

งานนี้คุณพ่อบ้าน/คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว/ครอบครัวคู่รักเกย์ยิ้มแฉ่งเลย


ตามค่านิยมหรือความเชื่อจากสังคมยุคเก่านั้น ผู้คนมักคิดว่างานเลี้ยงดูลูกเป็นของผู้หญิง  และยังคาดหวังว่าผู้หญิงทุกคนต้องแต่งงาน มีลูก และทำหน้าที่แม่บ้านเหมือนๆ กันทุกคน

แม้ในปัจจุบันแนวคิดทำนองนี้ก็ยังคงเหลืออยู่บ้าง แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้คนจึงมีอิสรเสรีในการเลือกเส้นทางชีวิตตัวเองมากขึ้น

 

 

และความเชื่อที่ว่าเพศใดเพศหนึ่งทำหน้าที่บางอย่างได้ดีกว่าก็ค่อยๆ ลดน้อยลงไป รวมทั้งเรื่องของความเป็นครอบครัว งานบ้าน และแม้แต่การเลี้ยงลูกก็เช่นกัน

ไม่เพียงแค่ผู้ชายหลายๆ คนที่เลี้ยงลูกได้ดีมากเท่านั้น แต่โลกเราเต็มไปด้วยความหลากหลาย ทั้งคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว หรือครอบครัวที่มีคุณพ่อ 2 คนช่วยกันเลี้ยงลูกของพวกเขา

ไม่นานมานี้จึงได้เกิดกระแสไวรัลภาพถ่ายขึ้นมาในโลกอินเตอร์เน็ต โดนเริ่มมาจากคุณพ่อคนหนึ่งชื่อว่า Donte Palmer

 

 

เขาถ่ายรูปแนวฮาๆ แต่ก็สะท้อนถึงความลำบากของการเป็นคุณพ่อที่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกน้อยขณะออกไปที่สาธารณะอย่างห้างสรรพสินค้า

ปกติแล้วตามห้าง ปั๊มน้ำมันหรืออื่นๆ ที่มีห้องน้ำไว้ให้บริการมักจะมีโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมติดตั้งเอาไว้อำนวยความสะดวกแก่ผู้ปกครองเด็กน้อย แต่มันมีอยู่ในห้องน้ำหญิงทั้งนั้นเลยน่ะสิ

 

 

ภาพที่ออกมาเลยเป็นคุณพ่อที่ต้องแบกลูกน้อยไปนั่งตักในห้องส้วม แล้วเปลี่ยนผ้าอ้อมกันแบบทุลักทุเล เล่นเอาเหล่าคุณพ่อบ้านจำนวนมากทั้งถูกใจทั้งฮา เพราะเจอมากับตัวเองกันทั้งนั้น

ทีนี้เหล่าพ่อบ้านบนโลกอินเตอร์เน็ตก็พากันถ่ายรูปตนเองตอนเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกรักในห้องน้ำสาธารณะพร้อมติดแฮชแท็ก #squatforchange

 

 

มันกลายเป็นกระแสความน่ารักและน่าเห็นใจ (ฮา) พร้อมๆ กับเป็นการเรียกร้องให้ทางห้างหรือหน่วยงานที่ดูแลสถานที่สาธารณะต่างๆ ติดตั้งโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เหล่าชายหนุ่มผู้รักครอบครัวเสียที

พอดีกับที่เรื่องราวดังกล่าวไปเตะตานักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง John Legend และบริษัทผ้าอ้อมสำหรับเด็ก Pampers’ เข้า

 

 

ทางบริษัทและนักร้องหนุ่มจึงจับมือกันบริจาคโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมที่ได้รับความร่วมมือจากบริษัท KoalaKare  5,000 ตัว เพื่อนำไปติดตั้งตามห้องน้ำชายสาธารณะ

 

 

John ทวีตไว้ว่า “คุณพ่อหลายคนเคยผ่านมาแล้ว กับการออกไปเที่ยวกับลูก แต่ไม่มีที่ให้เปลี่ยนผ้าอ้อม เนื่องในโอกาสวันพ่อ ทาง Pampers’ ขอมอบโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมจาก KoalaKare 5,000 ตัว

พวกมันจะถูกนำไปติดตั้งในห้องน้ำสาธารณะ และในที่สุดก็ไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบนตักกันแล้วนะครับ!”

 

 

สิ่งที่ทั้ง 2 บริษัท และนักร้องหนุ่มทำนั้นได้รับเสียงชื่นชมจากผู้คนอย่างท่วมท้นเลยทีเดียว

 

ขอบคุณสำหรับสิ่งที่คุณทำนะ

 

ขอบคุณค่ะ สามีกับฉันรู้สึกแบบนั้นมาตลอดเลย

พ่อเองก็ดูแลลูกๆ ได้ดีเหมือนกันนะ จอห์น คุณสุดยอดมากๆ

 

ครั้งหนึ่งผมเคยเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกกลางร้านอาหาร

เพราะในห้องน้ำชายของทางร้านไม่มีที่ให้เปลี่ยนผ้าอ้อม ไม่มีใครว่าอะไรผมเลยสักคำ ไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้นผมกลับไปทานข้าวที่ร้านเดิม คราวนี้พวกเขามีโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมในห้องน้ำชายแล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda และ Twitter: @johnlegend


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวม่วง

0 ความคิดเห็น

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

คอมเมนต์