เอกสารญี่ปุ่นโบราณชี้ ซามูไรบางคนอาจพึ่งพา “คาถา” ในการเพิ่มความแข็งแกร่ง


451 shares

เมื่อพูดถึงเรื่องราวของ “ซามูไร” ผู้มีพลังเหนือมนุษย์ เชื่อว่าสิ่งแรกที่คนเราจะนึกถึงก็คงไม่พ้นเรื่องราวที่ปรากฎขึ้นมาในภาพยนตร์ การ์ตูน หรือไม่ก็เกมเป็นอย่างแรก นั่นเพราะเรื่องราวแฟนตาซีแบบนี้ คงจะเกิดขึ้นในโลกแห่งความจริงไปไม่ได้

 

 

แต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่า ในเอกสารโบราณของญี่ปุ่นซึ่งเขียนขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 17 กลับมีเรื่องราวของการใช้ “พลังเหนือธรรมชาติ” เพื่อการต่อสู้ของนักดาบเขียนเอาไว้ด้วย

เจ้าเอกสารโบราณชิ้นนี้มีชื่อซึ่งแปลได้ตรงๆ ว่า “กฎ 12 ข้อแห่งดาบ” ซึ่งถูกเขียนไว้โดย “อิโต้ อิตโตไซ” (เกิดเมื่อปี 1560) นักดาบเจ้าของผลงานชนะการดวลถึง 33 ครั้งของญี่ปุ่น เมื่อยามที่เขาเปิดโรงฝึกดาบในช่วงบั้นปลายของชีวิต

โดยภายในเอกสารดังกล่าว อิโต้ อิตโตไซ ได้มีการระบุวิธีการเอาชนะศัตรูของเขาเอาไว้พร้อมๆ กับ “คาถา” สองบทที่เขาเชื่อว่าจะสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับจิตวิญญาณและจิตใจของนักดาบได้

 

เอกสารโบราณชิ้นนี้ ถูกนำมาแปลและตีพิมพ์ในฉบับภาษาอังกฤษภายใต้ชื่อ Twelve Rules of the Sword

 

คาถาทั้งสองข้อนั้นถูกเขียนไว้ในรูปแบบที่ทั้งคลุมเครือและยากที่จะเข้าใจ โดยหนึ่งในสองข้อนั้นมีการบอกให้ซามูไรเขียนอักษรสันสกฤตชุดหนึ่งไว้บนมือก่อนที่จะร่ายคาถาที่ไม่อาจทราบความหมายได้

แน่นอนว่าคาถาทั้งสองบทนี้เป็นสิ่งที่นักวิจัยไม่สามารถว่ามีผลที่จะทำให้ซามูไรมี “พลังเหนือมนุษย์” ขึ้นมาจริงๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามกฎอื่นๆ ที่อยู่ในหนังสือเองก็นับว่ามีความน่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน

โดยหนึ่งในกฎที่มีการระบุเอาไว้ในเอกสารของอิโต้ อิตโตไซนั้น มีการระบุถึง “ดวงตาของจิตใจ” เอาไว้และสอนว่านักรบนั้นไม่ควรจะมองศัตรูด้วยตา แต่ให้มองด้วยจิตวิญญาณอีกด้วย

 

 

นี่อาจจะเป็นคำสอนที่ฟังดูเผินๆ แล้วราวกับหลุดมาจากการ์ตูนต่อสู้ไม่มีผิด แต่อ้างอิงจากผู้เชี่ยวชาญแล้วดูเหมือนว่าคำสอนนี้แท้จริงแล้วจะเป็นการสอนไม่ใช้นักดาบมัวแต่สนใจร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งของศัตรูเป็นพิเศษ ซึ่งจะทำให้พวกเขาจับการเคลื่อนไหวของอีกฝ่ายได้ดีขึ้นมากกว่า

แต่แม้ว่าคำสอนของอิตโตไซจะมีความคลุมเครือและต้องอาศัยการตีความค่อนข้างสูง แต่คำสอนของเขาเองก็นับว่าเป็นคำแนะนำที่ดีเลย เหมือนดั่งกฎ “หัวใจจิ้งจอก” ซึ่งสอนว่านักรบไม่ควรระมัดระวังมากเกินไปจนลืมตัวเหมือนดั่งจิ้งจอกที่หันกลับมามองข้างหลังว่ามีตัวอะไรตามมาไหม ในเวลาที่มันควรจะวิ่งหนีที่สุดเช่นกัน

 

 

ทั้งนี้หากเพื่อนๆ อยากที่จะอ่านเรื่องราวของ “กฎ 12 ข้อแห่งดาบ” ด้วยตัวเอง (และตีความคาถาของอิตโตไซด้วยตัวเอง) เพื่อนๆ ก็สามารถซื้อหาเอกสารของอิตโตไซในรู้แบบภาษาอังกฤษได้ ที่นี่

 

ที่มา livescience, galpost และ foxnews


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

451 shares

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

ถูกใจ ถูกใจ
2
ถูกใจ
เลิ๊ฟ เลิ๊ฟ
0
เลิ๊ฟ
ฮ่าฮ่า ฮ่าฮ่า
1
ฮ่าฮ่า
หู้ววว หู้ววว
2
หู้ววว
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เหมียวศรัทธา

0 ความคิดเห็น

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

คอมเมนต์

เลือกรูปแบบเนื้อหา
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
บทความจัดอันดับ
สร้างบทความจัดอันดับ ในเรื่องราวต่างๆ
โพลแสดงความเห็น
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
จัดอันดับ ที่ทุกคนร่วมโหวตได้
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณไม่ได้แค่อ่าน แต่มีสิทธิ์โหวตตัดสินด้วย
ประกวดภาพ-เรื่องราว
โหวตให้เนื้อหาที่ดีที่สุด ซึ่งคุณก็สามารถส่งภาพ-เรื่องราว มาเข้าร่วมกันได้...
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?