นักวิจัยพบไส้เดือนทะเลสายพันธุ์ใหม่ “มีตาอยู่ที่ก้น” ใกล้ชายฝั่งในประเทศสกอตแลนด์


เมื่อเราพูดถึงอวัยวะอย่างดวงตา ตามปกติแล้วเราก็คงจะคิดถึงอวัยวะสำหรับการมองเห็นบนใบหน้าหรือศีรษะของสิ่งมีชีวิตเป็นหลัก แต่ดูเหมือนว่าแนวคิดนี้จะไม่ถูกต้องเท่าไหร่นักสำหรับเจ้าไส้เดือนทะเลสายพันธุ์หนึ่งในประเทศสกอตแลนด์ เพราะพวกมันนั้นนอกจากจะมีตาที่หัวแล้ว มันยังมีดวงตาติดอยู่ที่ก้นด้วย!!

 

 

นี่คือไส้เดือนทะเลชื่อ “Ampharete oculicirrata” สิ่งมีชีวิตสุดแปลกที่ทีมนักวิจัยทางทะเลค้นพบในโดยบังเอิญในตัวอย่างทรายใต้พื้นทะเล ลึกลงไปราวๆ 120 เมตรใต้ผืนน้ำในเขตคุ้มครองทางทะเลเวสต์เชตแลนด์ทางตอนเหนือของสกอตแลนด์

เจ้าไส้เดือนทะเลถูกพบพร้อมๆ กันราวๆ 80 ตัว โดยแต่ละตัวมีขนาดตั้งแต่ 4-5 มิลลิเมตร และเพิ่งจะถูกอธิบายลักษณะอย่างละเอียดเป็นครั้งแรกในวารสาร European Journal of Taxonomy ฉบับเดือนมิถุยายนเท่านั้น

 

 

เช่นเดียวกับสัตว์ในกลุ่มโพลีคีทาหรือไส้เดือนทะเลอื่นๆ  A. oculicirrata เป็นสัตว์ที่กินอาหารด้วยส่วนล่างของร่างกาย โดยอาศัยหนวดจำนวนมากที่ติดอยู่ใกล้ๆ ปาก และมีตาติดอยู่ในหลายพื้นที่บนตัว อันเป็นลักษณะที่พบได้บ่อยๆ ในสัตว์จำพวกนี้

อย่างไรก็ตามพวกมันนั้นมีความพิเศษอยู่ที่มันมีตาติดอยู่ทั้งที่ส่วนหัว และส่วนก้นของมันในเวลาเดียวกัน ซึ่งนับว่าเป็นอะไรที่พบได้ยากมาก แม้แต่ในหมู่โพลีคีทาด้วยกันเอง

แต่แม้ว่าตาของพวกมันจะอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างแปลกก็ตาม ดูเหมือนว่าสาเหตุที่พวกมันวิวัฒนาการดวงตาแบบนี้ขึ้นมาจะไม่ได้ต่างจากไส้เดือนทะเลอื่นๆ สักเท่าไหร่ นั่นคือเพื่อที่มันจะตรวจหาเงาของนักล่าได้ดีขึ้น และช่วยเหลือในการหาอาหารในเวลาเดียวกัน

 

 

คุณ Jessica Taylor หนึ่งในทีมสำรวจกล่าวเกี่ยวกับการค้นพบในครั้งนี้ว่า การที่พวกเขาพบไส้เดือนทะเลตัวนี้ในพื้นที่ใกล้ๆ ชายฝั่งเป็นหลักฐานอย่างดีว่าสัตว์ทะเลนั้นยังมีเรื่องราวให้มนุษย์เรียนรู้อยู่อีกมาก และที่ใต้ทรายในทะเลที่เราเคยมองข้ามเองก็อาจจะมีสิ่งมีชีวิตที่หลากหลายอาศัยอยู่อีกมากก็เป็นได้

ทั้งนี้เองในปัจจุบันไส้เดือนทะเลที่ถูกค้นพบในครั้งนี้ได้ถูกส่งไปทำการศึกษาและเก็บรักษาไว้ภายในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสกอตแลนด์ในกรุงเอดินเบอระเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และแน่นอนว่าจะมีการเปิดให้ประชาชนทั่วไปมีโอกาสได้เข้าชมความแปลกของไส้เดือนทะเลเหล่านี้ต่อไป

 

ที่มา livescience, foxnews และ bbc


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวศรัทธา

0 ความคิดเห็น

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

คอมเมนต์